Khám phá OS X Mountain Lion-Hệ điều hành mới của Mac

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Apple vừa qua đã giới thiệu bản Preview của OS X Mountain Lion (10.8), phiên bản tiếp theo của Lion (10.7) đã ra mắt mùa hè năm trước. Mountain Lion Preview được giới thiệu cho các nhà phát triển đúng một năm sau bản Preview của Lion và chỉ nửa năm sau khi bản chính thức của Lion được bán trên Mac App Store với giá 29USD. Rất nhiều nâng cấp và thay đổi đã được Apple bổ sung cho người dùng OS X trên Mountain Lion mà hầu hết đã quen với người dùng iOS. Microsoft và Apple đều đang theo đuổi ý tưởng nền tảng dành cho máy tính và thiết bị di động chia sẻ những tính năng và đặc điểm tương đồng. Giao diện Metro trên Windows Phone đã được Microsoft sử dụng nhiều trên Windows 8 trong khi Notification Center, iMessage, Reminders, iCloud… vốn chỉ dành cho iOS thì bây giờ cũng đã có mặt trên HĐH lớn dành cho máy tính của Apple. Hãy tập dùng Windows Phone và iOS thành thạo trước khi muốn làm chủ Windows 8 và Mountain Lion.

(Xem danh sách các dòng máy không cài được OS x 10.8 )

Rõ hơn về OS X Mountain Lion 

OS X Mountain Lion bản Preview là bản đầu tiên được Apple giới thiệu dành cho các nhà phát triển để tìm lỗi cũng như thử nghiệm khả năng tương thích các ứng dụng. Sau Preview thì sẽ có thêm những bản khác của Mountain Lion được phát hành trước khi Apple tung ra bản chính thức vào mùa hè năm nay. Dù giá bán chưa được tiết lộ nhưng cái giá rất hợp lý của Lion làm nhiều người mong chờ về một điều tương tự sẽ được áp dụng trên Mountain Lion. Apple cũng được cho rằng sẽ chỉ cho phép người dùng mua – tải về – cài đặt OS X 10.8 thông qua kho ứng dụng Mac App Store, bạn không nên hy vọng Apple sẽ bán một chiếc USB chứa sẵn bộ cài Mountain Lion như cách mà họ đã làm trên Lion. Cùng với cách phát hành mới thì từ Moutain Lion, cách kiểm tra và tải về bản cập nhật phần mềm cũng sẽ có đột phá khi mà quá trình này được thực hiện hoàn toàn thông qua Mac App Store. Trên iOS, bạn sẽ kiểm tra cập nhật từ Settings nhưng với Mountain Lion, dù vẫn kiểm tra qua Software Update… từ ‘Quả táo’ nhưng ngay sau đó, Mac App Store sẽ xuất hiện để giúp bạn hoàn thành phần còn lại của quá trình. Ý đồ của Apple khi thực hiện sự thay đổi này đó là muốn thống nhất các quá trình lại càng nhiều càng tốt và càng đơn giản cho người dùng càng tốt. Hệ thống sẽ tự kiểm tra cập nhật theo lịch trình định sẵn và nếu có cập nhật mới, thông tin sẽ được hiển thị trong cùng trung tâm thông báo ở cạnh phải của màn hình.
Đi sâu vào Trung khu thông báo (Notification Center)

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Notification Center là một trong những tính năng mới được mong chờ nhất trên Mountain Lion. Khu vực hiển thị toàn bộ thông báo này sẽ xuất hiện khi người dùng vuốt ngón tay từ bàn rê hay nhấn vào biểu tượng hình tròn có tâm, ở ngay bên phải của biểu tượng tìm kiếm Spotlight. Bình thường, chấm nhỏ bên trong hình tròn sẽ đen khi không có thông báo mới và chuyển sang màu xanh dương nếu một ứng dụng nào đó gửi thông báo về. Ngoài ra, bạn sẽ chỉ có thể kích hoạt Notification bằng bàn rê hoặc click vào biểu tượng mà thôi, hiện tại thì Magic Mouse cũng chưa hỗ trợ kéo ngón tay sang để mở nó. Tùy chỉnh Notification Center có thể tìm thấy trong mục Personal của Settings. Cách sắp xếp và giao diện của khu tùy chỉnh này khá đồng bộ với Notification Center trên iOS, vì thế người dùng sẽ không gặp nhiều khó khăn khi lần đầu sử dụng nó trên Mountain Lion. Tương tự như iOS, người dùng sẽ có ba sự lựa chọn cách hiển thị thông báo gồm không hiển thị, hiển thị dạng Banners và dạng Alerts. Nếu chọn dạng Banners, thông báo sẽ tự động mất đi sau khoảng 5 giây nhưng với Alerts thì khung cửa sổ sẽ hiển thị mãi mãi cho tới khi người dùng chọn đóng hoặc mở. Hiện tại thì Notification Center trên Mountaion Lion mới chỉ dành cho các ứng dụng của Apple và các nhà phát triển cần viết ứng dụng của họ tương thích với tính năng thông báo mới này. Cũng vì thế mà bạn sẽ không thể chỉnh ứng dụng nào sẽ hoạt động với Notification Center và ứng dụng nào không, ít nhất là thời điểm hiện tại.

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Trước đây người dùng OS X khá quen thuộc với một ứng dụng thông báo từ bên thứ ba mang tên Growl. Nếu phải so sánh giữa Notification Center với ứng dụng này thì Growl tỏ ra linh hoạt hơn và cho phép người dùng tùy biến nhiều hơn nhưng một chương trình quản lý và hiển thị thông báo lấy cảm hứng từ một nền tảng di động như Notification Center là đủ để hài lòng người dùng. Họ không cần nhiều, họ cần một cách quản lý thông báo tốt và sử dụng nó đơn giản mà thôi. iOS rất thành công và chẳng có lý do gì mà Apple không mang những nét ảnh hưởng nhất định lên OS X của mình. Với Notification Cente cũng vậy, nó chia sẻ giao diện và cách quản lý với iOS, đến hình nền của khu thông báo cũng là một sự dùng lại từ iOS Notification Center. Một điểm chưa hay của Notification Center trên OS X khi ở cửa sổ quản lý thông báo người dùng bấm vào một thông báo thì hệ thống thay vì sẽ đưa họ tới ứng dụng đó, Notification Center sẽ không làm gì ngoại trừ việc đưa họ trở lại màn hình Desktop.

Chia sẻ mọi thứ nhanh hơn với Share Sheets, qua Twitter nhưng không Facebook

Rõ hơn về OS X Mountain Lion Rõ hơn về OS X Mountain Lion Rõ hơn về OS X Mountain Lion 

“Khi nhìn thấy nó, hãy chia sẻ nó” là phương châm của tính năng chia sẻ mới trên OS X 10.8 này. Nhìn chung thì nó sẽ giúp bạn chia sẻ những gì mà bạn thấy hoặc bạn tạo ra với bạn bè qua nhiều kênh dịch vụ khác nhau được đơn giản hơn. Không chỉ có Safari mới có nút chia sẻ này đâu, nhiều ứng dụng khác cũng có một biểu tượng chia sẻ tương tự như trên iOS và trong tương lai thì có thể các nhà phát triển cũng có thể sử dụng nút này cho ứng dụng của họ. Nếu là link trang web, bạn hãy chia sẻ nó qua email, Messages, Twitter. Nếu là hình ảnh, hãy chia sẻ nó qua Flickr, AirDrop, Twitter… Còn nếu là video thì hãy chia sẻ nó qua Vimeo, YouTube. Trong khi Twitter được tích hợp sâu vào trong iOS và bây giờ là OS X nhưng người dùng không thấy sự xuất hiện của một dịch vụ xã hội cũng được ưa chuộng không kém là Facebook (người dùng chỉ có thể chia sẻ video qua Facebook). Không rõ giữa Tim Cook và Mark Zuckerberg có bất đồng gì mà người dùng lại phải sống chung với sự hạn chế này. Người dùng Việt Nam thích xài Facebook hơn nhưng cả iOS lẫn OS X đều không thể chia sẻ qua dịch vụ này, đó có thể được coi là một hạn chế.

Nhưng dù sao thì nút Chia sẻ này cũng đã giúp việc chia sẻ trên OS X Mountain Lion đơn giản hơn rất nhiều lần. Danh bạ đã có thể chia sẻ, ghi chú, video, hình ảnh… cũng thế, thay vì chúng ta phải làm hoàn toàn bằng tay như trên Lion. Đây cũng là một tiện ích mà OS X đã thừa hưởng từ iOS. Tất nhiên trước khi có thể chia sẻ thông qua các dịch vụ kể trên thì bạn cần thêm tài khoản trong Settings–> Mail, Contacts & Calendars. Tại đây, bạn có thể thêm tài khoản Gmail, Microsoft Exchange, Yahoo, Twitter, Vimeo, Flickr, Aol. và một số dịch vụ dành riêng cho Đại lục.

Trò chuyện xuyên suốt với iMessage

Trên Mountain Lion có một số ứng dụng đã được đổi tên như Address Book trở thành Contact (danh bạ) và iChat được đổi thành Messages. Không phải ngẫu nhiên mà Apple lại đổi tên gọi cho iChat, vì họ đã thêm iMessage vào ứng dụng này. Điều đó cũng đồng nghĩa người dùng giờ đây đã có thể trò chuyện với nhau xuyên suốt trên hầu hết các thiết bị của Apple thông qua iMessage. Tất nhiên máy tính sẽ không thể sử dụng được số điện thoại nên địa chỉ email sẽ là địa chỉ mặc định cho iMessage của bạn. Một vấn đề xuất hiện ở đây đó là trong khi iPad, Mac sử dụng địa chỉ email làm mặc định thì iPhone lại dùng chính số điện thoại làm địa chỉ mặc định cho iMessage. Bạn hoàn toàn có thể gửi một tin nhắn iMessage tới một số điện thoại hay một địa chỉ email từ máy tính nhưng một ai đó dùng iPhone sẽ gặp khó khi không thể gửi cho bạn một tin nhắn thông qua số điện thoại.

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Người dùng OS X Mountain Lion có thể sử dụng ứng dụng Messages với năm dịch vụ nhắn tin, trò chuyện bao gồm iMessage, Yahoo, AIM, Jabber và Google Talk. Nếu bạn sử dụng cả 5 dịch vụ này với Messages thì nó sẽ gom tất cả các cuộc trò chuyện, hội thoại với bạn bè trong cùng một cửa sổ. Messages tỏ ra không phản ứng nhanh khi chat Yahoo. Mình đã thử chat Yahoo với Messages từ hôm qua và kết quả là không mấy hài lòng. Vấn đề ở đây không nằm ở giao diện mà ở độ trễ nhất định khi nhấn Enter để gửi tin nhắn đi. Hiện tại Messages có thể sử dụng với Lion nhưng Apple được cho sẽ không hỗ trợ khả năng này nữa (tức Messages chỉ dành cho Mountain Lion) khi OS X 10.8 chính thức mùa hè này.

Kéo nội dung ra HDTV với Apple TV

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Tính năng được nhắc tới ở đây chính là AirPlay Mirroring. Nếu đã từng dùng iOS thì có lẽ bạn đã nghe tới cụm từ này. Và bây giờ, Apple mang nó lên OS X Mountain Lion mới nhất của mình. AirPlay Mirroring sẽ giúp bạn stream nội dung trên máy Mac lên HDTV qua kết nối không dây. Hãy tưởng tượng một bộ phim đang chơi trên MacBook Air sẽ hiển thị trên màn hình HDTV 82″ mà chẳng cần dây kết nối nào giữa hai thiết bị, đó là chưa kế khi bạn chơi game. Để làm được điều này thì HDTV và máy tính cần một thiết bị trung gian, đó chính là Apple TV. Logo AirPlay sẽ hiển thị trên thanh Menu khi hệ thống phát hiện ra Apple TV và máy tính của bạn nằm trong cùng một mạng. Dù Apple TV chỉ hỗ trợ độ phân giải HD nhưng bạn đừng lo vì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh độ phân giải cũng như tỉ lệ để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Có nên cài đặt và sử dụng Mountain Lion thời điểm này?

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Phiên bản mới nhất của Little Snitch không hỗ trợ Mountain Lion

Chắc chắn bạn sẽ không thể đợi tới hè để sử dụng Mountain Lion nhưng hãy dùng thử chứ không nên xác định dùng lâu dài phiên bản Preview này, ngoại trừ bạn thoả hiệp những vấn đề sau. Đây là những lỗi mà trong quá trình sử dụng ngắn ngủi mình đã khám phá ra, có thể Mountain Lion Preview còn nhiều lỗi nữa, hoặc cũng có thể những lỗi này không tồn tại trên máy của bạn. Nếu không muốn đánh đổi thì hãy cài Mountain Lion ra một phân vùng mới.

Đầu tiên phải nói tới đó là hiệu năng. Dù là bản Preview nhưng nó phản ứng khá tốt và tỏ ra mượt mà. Nhìn chung, những lỗi nhỏ vẫn tồn tại nhưng nó không đáng để phàn nàn và khiến bạn bận tâm. Các ứng dụng rất ít khi bị treo và thoát đột ngột (crash).

Vấn đề tương thích trên Mountain Lion cũng đáng để đề cập. Đầu tiên là mình đã không thể cài đặt ứng dụng Little Snitch trên OS X 10.8 vì không tương thích. Đây là ứng dụng mình dùng nhiều để theo dõi lưu lượng mạng ra/vào và chặn một kết nối nào đó ra Internet nếu muốn. Một số người khác cũng phàn nàn rằng một vài ứng dụng khác cũng gặp lỗi khi chạy trên Mountain Lion.

Còn nữa, bộ gõ tiếng Việt nhúng sẵn cũng gặp vấn đề. Không phải liên quan tới khả năng soạn thảo mà cứ mỗi khi hệ thống khởi động lại, bộ gõ sẽ tự reset và bạn phải vào chọn lại bộ gõ tiếng Việt nếu không muốn bị ban nick vì lỗi gõ không dấu.

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Người dùng đã có thể tìm kiếm trong Launchpad 

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Giao diện Widget mới

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Cập nhật phần mềm qua Mac App Store

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
OS X giờ cũng có gửi chẩn đoán lỗi và dịch vụ vị trí
Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Chọn danh bạ với số điện thoại để gửi iMessage
Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Các dịch vụ chia sẻ mà Mountain Lion hỗ trợ

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Chia sẻ ghi chú qua email hoặc tin nhắn
Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Rõ hơn về OS X Mountain Lion

Rõ hơn về OS X Mountain Lion
Khi sao chép ứng dụng trên Mountain Lion

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment